Hà Nội trang trí đường phố chưa sáng tạo

          Chào đón năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các tuyến phố Tràng Tiền, Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng, Thanh Niên đã được giăng đè, hoa trang trí. Tuy nhiên, nhiều khu vực trang trí vẫn làm chói mắt người đi đường vì cách thức và màu sắc chưa hợp lý. 


          Theo ông Trần Quốc Chiêm – Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội, đến tháng 1/2018, đơn vị sẽ hoàn thành toàn bộ công tác trang trí chiếu sáng phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất tại 12 tuyến đường trung tâm TP, gồm: Tràng Tiền, Tràng Thi, Phan Đình Phùng, Phan Chu Trinh, Hàng Bài, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Thanh Niên, Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng… Hơn nửa khối lượng công việc đã hoàn thành, nhưng đơn vị thực hiện vẫn làm trong tâm trạng... nghe ngóng ý kiến của người dân.            Năm 2016, công tác trang trí chiếu sáng của Hà Nội bị dư luận phản đối vì lòe loẹt. Hoa hồng xanh đỏ trang trí ở quảng trường Ba Đình; Cụm đèn màu thiết kế theo ý tưởng cành hoa đào ở đường Thanh Niên đã phải tháo dỡ vì ánh sáng ảnh hưởng tầm nhìn người đi đường. Hàng loạt mẫu đèn trang trí đường phố được tài trợ bởi các đơn vị tư nhân ở đường Nguyễn Chí Thanh cũng phải dỡ bớt. Chính vì vậy, Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức cuộc thi trang trí chiếu sáng nhằm tìm ra mẫu đèn trang trí đẹp, phù hợp với đô thị giàu bản sắc. Năm nay, Ban tổ chức cuộc thi không chỉ phát động trên truyền thông mà trực tiếp đến Đại học Mỹ thuật công nghiệp huy động những đóng góp trí tuệ cho Hà Nội. Sau hơn nửa năm phát động, cuộc thi thu hút được hơn 100 mẫu thiết kế trang trí đường phố, nhưng theo họa sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, chỉ có vài mẫu chọn được để thi công thực tế. Đó là chưa kể, chấm chọn nhưng khi thi công Ban tổ chức vẫn phải nghe ngóng để chỉnh sửa. “Từ nay đến Tết Mậu Tuất, chúng tôi tiếp tục tiếp nhận ý kiến của Nhân dân Thủ đô để hoàn thành phần chỉnh trang, trang trí đường phố, sao cho có tính thẩm mỹ cao. Những năm trước dư luận phản ánh việc trang trí nhiều màu sắc xanh, đỏ gây phản cảm, năm nay chúng tôi thực hiện các mẫu thiết kế đã được chấm chọn, không sử dụng những mẫu có quá 2 màu” - ông Chiêm nhấn mạnh. 

 

trang trí đường phố           Sau 2 năm lắng nghe ý kiến từ dư luận cũng như những thay đổi về tiêu chí cuộc thi thiết kế trang trí đường phố, một trong những chuyển biến tích cực của công tác trang trí đường phố đô thị năm nay là không còn những mẫu giăng ngang đường, tạo cảm giác chật chội. “Hà Nội không chỉ cần đẹp mà phải thông thoáng. Hà Nội không khuyến khích trang trí đường phố quá nhiều, nên tận dụng không gian mặt tiền của các doanh nghiệp trang trí đèn để làm TP sáng lên” – họa sĩ Trần Khánh Chương bày tỏ quan điểm. Tuy nhiên, mô típ dễ nhận thấy trong cách trang trí đường phố là giăng hoa đào vào dịp Tết, giăng hoa sen vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5)… tạo ra cảm giác nhàm chán. Thế nên, năm 2017 trong quá trình chấm giải, nhiều mẫu theo tư duy cũ bị loại. Hội đồng chấm chọn đã bỏ hàng loạt biểu tượng như: Chùa Một Cột, tháp rùa, chim hạc, cột cờ, trống đồng. 

            Dù Hà Nội đã đưa cuộc thi thiết kế trang trí chiếu sáng đến Đại học Mỹ thuật công nghiệp, nhưng chưa hội tụ được những tên tuổi uy tín, nên chất lượng cuộc thi còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, ở Việt Nam rất hiếm những người được đào tạo bài bản về trang trí chiếu sáng đường phố. “Họ có thể trang trí không gian nào đó trong nhà, nhưng chưa đủ chuyên sâu để trang trí đường phố” – ông Chương nhấn mạnh. Thế nên, để Hà Nội không bị chê về cách trang trí đường phố, PGS.TS Phạm Xuân Nghị - Hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Trường đang hướng đến các lớp đào tạo chuyên sâu về trang trí chiếu sáng đường phố để đáp ứng đội ngũ nhân lực cho cả nước”. CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THIÊN VIỆT 

Chuyên Thiết kế - Thi công – trang trí đèn led đô thị 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7 

Hotline: 0932 888 188

Các tin cùng chủ đề
· Trang trí đường phố Tết văn minh hiện đại
· Hà Nội trang trí ánh sáng nghệ thuật
· Trang trí ánh sáng đường phố đô thị
· LED hóa chiếu sáng công cộng
· Công nghệ led chiếu sáng công cộng
· Trang trí đô thị thành phố Lào Cai
· Thái Nguyên trang trí đô thị kỷ niêm 55 năm thành lập
· Thành phố Thái Nguyên kỷ niệm 55 năm
· Top Công trình trang trí cầu đẹp nhất Việt Nam
· Trang trí đường phố Tết văn minh hiện đại
· Hà Nội trang trí ánh sáng nghệ thuật
· Trang trí ánh sáng đường phố đô thị
· LED hóa chiếu sáng công cộng
· Công nghệ led chiếu sáng công cộng
· Trang trí đô thị thành phố Lào Cai
· Thái Nguyên trang trí đô thị kỷ niêm 55 năm thành lập
· Thành phố Thái Nguyên kỷ niệm 55 năm
· Top Công trình trang trí cầu đẹp nhất Việt Nam